Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn dùng thuốc kháng sinh trị bệnh viêm phổi cho trẻ nhỏ

Rate this post

Viêm phổi là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, việc sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh viêm phổi như thế nào là đúng cách là điều mọi bậc phụ huynh cần lắm rõ

Viêm phổi là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh
Viêm phổi là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về cách sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh viêm phổi cho trẻ nhỏ hiệu quả.

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ như thế nào?

Viêm phổi hay còn gọi là viêm phế quản phổi có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ nhưng chủ yếu là do vi khuẩn và virus. Khi bị viêm phổi, trẻ rất dễ bị suy hô hấp và nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể bị tử vong.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh cho trẻ bị viêm phổi thường là điểu bắt buộc. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần phải sử dụng thuốc đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Việc sử dụng không đúng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ nhỏ khiến trẻ tăng nguy cơ kháng thuốc nếu sử dụng sai cách sẽ mang đến hậu quả khôn lường.Vậy trẻ em cần được sử dụng loại thuốc kháng sinh như thế nào?

Các thuốc kháng sinh thường được sử dụng điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ nhỏ

Chuyện gia Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trẻ bị viêm phổi bắt buộc phải điều trị bằng thuốc kháng sinh phù hợp, các thuốc kháng sinh này cũng cần được chia theo độ tuổi để sử dụng. Tùy từng trường hợp bệnh cũng như độ tuổi các Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, phác đồ này cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi cần được điều trị tại bệnh viện do bệnh có thể diễn biến nặng lên rất nhanh, khó tiên lượng và cần theo dõi chặt chẽ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho nhóm đối tượng này cần được chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa hô hấp.
  • Đối với trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi, nếu viêm phổi không nặng (chỉ ho và thở nhanh) thì có thể điều trị ngoại trú theo chỉ định, trẻ có thể dùng kháng sinh Cotrimoxazol ở những nơi phế cầu khuẩn chưa kháng với thuốc này hoặc dùng amoxycillin theo dõi sau 2 – 3 ngày, nếu đỡ điều trị đủ 5 – 7 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì điều trị như viêm phổi nặng và các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khao để được điều trị sớm.
  • Với trẻ trên 5 tuổi sử dụng Benzylpenicillin hoặc Cefuroxim hoặc Ceftriaxon. Đối với những trường hợp viêm phổi không điển hình, dùng erythromycin uống trong 10 ngày. Hoặc azithromycin, nếu cần thiết có thể dùng tới 7 – 10 ngày.

Cũng theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, ngoài những loại thuốc kháng sinh trên, trẻ có thể sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ khác như:

  • Men tiêu hóa: một số men tiêu hóa thông dụng như biotic, normagut… chúng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bị phá vỡ do kháng sinh hạn chế tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Trẻ có thể uống men tiêu hóa từ 5-7 ngày trong thời gian dùng kháng sinh, không nên dùng kéo dài vì dễ gây hiện tượng phụ thuộc thuốc.
  • Hạ sốt: Nếu trẻ sốt phải dùng các biện pháp để làm giảm nhiệt cơ thể như chườm mát ở vùng nách, bẹn, khi sốt trên 38,5 độ cho trẻ uống hạ sốt như paracetamol hay ibuprofen… với hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của trẻ.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh ở trẻ nhỏ

Để điều trị cho trẻ bị viêm phổi có hiệu quả, các bậc cha mẹ phải cho con uống thuốc đúng liều, đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

  • Tuyệt đối không được tự động mua thuốc điều trị cho con,
  • Không được tự ý dừng thuốc để hạn chế được tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ.
  • Dùng thuốc cho bé đủ liều
  • Trước khi dùng thuốc cho trẻ, cha mẹ cần chắc chắn rằng trẻ không dị ứng với loại thuốc hay nhóm thuốc đó.

Hy vọng với những thông tin các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp, các bậc phụ huynh đã biết cách hạn sử dụng kháng sinh để điều trị viêm phổi cho trẻ hiệu quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn