Lý giải tại sao học sinh lao vào chọn bài thi KHXH nhiều năm 2019

Rate this post

Số lượng thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội để xét công nhận tốt nghiệp năm 2019 áp đảo so với bài thi khoa học tự nhiên, trong đó đa phần thí sinh chọn bài thi này vì cho rằng cơ hội đỗ tốt nghiệp cao hơn. 

Học sinh ôn tập Địa lý chuẩn bị cho kỳ thi thpt quốc gia 2019

Chủ yếu chọn bài thi Khoa học Xã hội để xét tốt nghiệp 2019

Theo đó Bộ GD&ĐT đã công bố số lượng thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019 sau khi các cán bộ của các cụm thi nhập dữ liệu đăng ký thi chung vào của Bộ GD&ĐT.

Tổng thí sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia năm 2019 là hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 653.000 thí sinh đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2019 là 468.000 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 52,83% tổng số thí sinh)

Số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên có gần 302.000 thí sinh đăng ký dự thi (chiếm 34,07% tổng số thí sinh)

Hơn 27.000 thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp. Hà Nội có số thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất gồm hơn 74.000 thí sinh, tiếp đến là thành phố Hồ Chí Minh gần 71.000 thí sinh.

Dựa trên số liệu cả nước về đăng ký dự thi thpt quốc gia với các bài thi tổ hợp thì thấy số thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội áp đảo thí sinh đăng ký bài thi khoa học tự nhiên.

Lý giải về xu hướng chọn bài thi KHXH, ông Phạm Phương Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, cho rằng do học sinh chỉ cần đậu tốt nghiệp còn Đại học thì đã sử dụng phương thức xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực nên áp lực chọn Đại học sau thi không cao như các năm trước.

Còn ông Nguyễn Vân Yên, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương, cho rằng sở dĩ tỷ lệ học sinh chọn bài thi KHXH tăng vì sự thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp trong đó, điểm thi tăng lên 70% nên thí sinh phải đảm bảo an toàn cho mục tiêu tốt nghiệp.

Thêm nữa, qua tham khảo nội dung bài thi KHXH trong các kỳ thi trước, ông Yên nhận định, đề thi xã hội tương đối gần gũi với cuộc sống, có thể suy luận tình huống, suy đoán đáp án. Do vậy, ông Yên cho biết những học sinh chưa thật sự vững về kiến thức các môn KHTN thường có xu hướng chọn bài thi KHXH.

Cũng theo nhiều các thầy cô giáo khác đang thực hiện giảng dạy lớp 12 cho rằng để cân đong đo đếm chính xác thì bài thi Khoa học Xã hội vẫn là dễ dàng hơn sơ với bài thi Khoa học tự Nhiên.  Đối với các thí sinh xét tuyển vào Đại học, xu hướng các thí sinh này đa phần chọn bài thi khoa học tự nhiên.

Hơn nữa các khối ngành đa dạng của các môn tự nhiên trong tiêu chí tổ hợp xét tuyển vào các trường Đại học cũng nhiều hơn so với các ngành dùng tổ hợp xã hội. Đây là lý do tại sao các thí sinh xét vào các trường Đại học lại sử dụng bài thi Khoa học tự nhiên cao hơn thay vì xét công nhận tốt nghiệp trong năm 2019.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, các thi sinh phải làm 04 bài thi: 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội). Riêng thí sinh theo học chương trình GDTX chỉ làm 03 bài thi mà không phải thi môn Ngoại ngữ.

Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 khi đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

– Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm;

– Điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên tính theo công thức xét công nhận tốt nghiệp năm 2019, Lưu ý: Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6 . Chiều 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế, lịch thi. Ba ngày còn lại sẽ diễn ra các môn thi.

Sáng 25/6, các em thực hiện bài thi đầu tiên là Ngữ văn, chiều thi Toán. Ngày tiếp theo, thí sinh làm bài Khoa học tự nhiên vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Trong ngày thi cuối cùng (27/6), thí sinh thi bài Khoa học xã hội.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin tuyển sinh năm nay để thí sinh được nắm rõ.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn