YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc rượu xoa bóp trị đau mỏi gân xương

Rate this post

YHCT có nhiều vị thuốc ngâm trong bình hoặc lọ kín với rượu tốt có tác dụng dự phòng và điều trị các chứng đau mỏi gân xương, cơ khớp khi được xoa bóp đúng cách.

YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc rượu xoa bóp trị đau mỏi gân xương
YHCT Sài Gòn chia sẻ bài thuốc rượu xoa bóp trị đau mỏi gân xương

Trong YHCT, tất cả các bệnh đau nhức xướng khớp, dù nóng, đỏ, sung hay tê mỏi ở các khớp thì đều thuộc chứng Tý. Điều này có nghĩa bế tắc không thông, dân gian gọi là phong thấp. Nguyên nhân có thể do sức đề kháng của cơ thể kém nên khiến các yếu tố gây bệnh có cơ hội xâm phạm đến kinh lạc ở cơ, khớp, dẫn đến hậu quả sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, gây ra tê, mỏi, sưng đau, nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

Từ xa xưa, con người đã biết dùng các vị thuốc Y học cổ truyền ngâm trong bình hoặc lọ kín với rượu tốt, sau vài ngày là được một thứ dược tửu để xoa bóp. Nếu áp dụng các kỹ thuật xoa bóp đúng cách, phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh sẽ góp phần dự phòng và điều trị các chứng đau mỏi gân xương, cơ khớp. Để giúp người bệnh có thể chủ động tìm hiểu công tác điều trị, các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã tổng hợp các bài thuốc rượu xoa bóp trị đau mỏi gân xương từ những vị thuốc YHCT.

Bài thuốc rượu xoa bóp trong YHCT trị đau mỏi gân xương

Sau đây Y sĩ Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ với các bạn những bài thuốc rượu xoa bóp từ YHCT giúp trị đau mỏi gân xương hiệu quả:

Bài 1: Phụ tử chế 12g, hồng hoa 10g, cẩu tích 10g, mộc qua 10g, xuyên khung 10g, độc hoạt 10g, bạch chỉ 6g, chế xuyên ô 6g, tam thất 6g, tế tân 6g, địa long 3 con, ngô công 1 con, mã tiền tử 2 hạt. Các vị tán vụn, ngâm với 500ml rượu trắng, sau 7 – 10 ngày là có thể dùng được.

Bài 2: Đương quy 12g, sinh nam tinh 12g, sinh bán hạ 12g, khương hoạt 9g, nhũ hương 6g, sinh xuyên ô 9g, độc hoạt 9g, hồng hoa 6g, đào nhân 6g, tế tân 4,5g, tạo giác 4,5g, bạch giới tử 3g, băng phiến 3g. Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng trong bình kín, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Bài 3: Huyết giác 10g, quế chi 10g, hoa chổi xể 10g, đại hồi 10g, địa liền 10g, lá thông 10g, mán chỉ (kim sương) 10g, thiên niên kiện 10g, ấu tầu (ô đầu) 5g. Các vị tán nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng trong bình hoặc lọ kín, mỗi ngày đảo hoặc lắc 1 lần, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Bài 4: Hạt tiêu 50g, xuyên khung 50g, đương quy 50g, thảo ô 20g, đào nhân 20g, hồng hoa 12g. Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 3 ngày thì dùng được.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Bài 5: Đương quy 12g, tô mộc 12g, độc hoạt 12g, huyết giác 12g, khương hoạt 12g, tần giao 12g, thiên niên kiện 10g, mộc qua 10g, hồng hoa 8g, nhục quế 8g, ngải cứu 6g. Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 7 ngày là có thể dùng được.

Bài 6: Tang chi 30g, quế chi 15g, tần giao 15g, khương hoạt 15g, độc hoạt 15g,  đương quy 15g, một dược 15g, dây đau xương 15g, nhũ hương 15g, mộc hương 15g. Các vị tán vụn, ngâm với 1.500ml rượu trong bình kín, sau 7 ngày thì dùng được.

Theo các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các bài thuốc trên chỉ dùng xoa ngoài khớp hoặc nơi đau mà da không bị tổn thương. Lưu ý tuyệt đối không được uống. Trong các tài liệu Y học cổ truyền có khá nhiều thông tin về chứng bệnh này, bạn có thể tham khảo thông tin từ các chuyên gia hoặc tự mình đến thư viện hoặc đăng ký học Trung cấp Y Dược Sài Gòn để có thể biết nhiều hơn cũng như có những hiểu biết nhất định để có thể chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn