Từ năm 2019 học sinh trung học cơ sở được đăng ký theo học Cao đẳng

4.5 Bình chọn

Cụ thể bắt đầu từ năm nay nhiều học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có thể đăng ký học cao đẳng với các ngành nghề lựa chọn  khi thông tư sửa đổi quy định cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học để lấy bằng.

Từ năm 2019 học sinh trung học cơ sở được đăng ký  theo học Cao đẳng

Cụ thể, ngay sau khi thông tư sửa đổi quy định về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng, cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học để lấy bằng cao đẳng, nhiều trường đã lập tức bổ sung đối tượng này trong kế hoạch tuyển sinh năm nay.

Theo đó, nhiều trường Cao đẳng thay vì đến các trường trung học phổ thông để tư vấn tuyển sinh cho các em có nguyện vọng học nghề thì bắt đầu từ năm nay các trường này đã thay đổi và về tại các trường trung học cơ sở để tư vấn tuyển sinh khi mà thông tư sửa đổi quy định về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng, cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học để lấy bằng cao đẳng.

Theo đại diện một trường Cao đẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh  cho biết: “Hiện cán bộ tuyển sinh đang đến các trường THCS ở TP.HCM và một số tỉnh khác để tư vấn cho học sinh. Vì thông tin này quá mới nên các trường cũng như học sinh còn khá ngỡ ngàng. Theo chương chương trình đào tạo cho các em học sinh học trung học cơ sở đăng ký học Cao đẳng sẽ học 4 môn văn hóa trong năm đầu, tùy theo ngành học. Trong đó, toán, văn là môn bắt buộc. Hai năm tiếp theo sẽ học chương trình trung cấp. Sau khi hoàn thành sẽ học tiếp 1 – 1,5 năm để lấy bằng Cao đẳng”

Cũng tại một trường Cao đẳng về ngành công nghệ thông tin tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện trường này cho hay: “Năm nay trường này sẽ đành 160 chỉ tiêu cho đối tượng tuyển sinh đối với các em học sinh trung học cơ sở có nhu cầu học Cao đẳng. Các em có thể lựa chọn học 2 chương trình: lấy bằng trung cấp, hoặc lấy bằng cao đẳng. Nếu lấy bằng cao đẳng, các em sẽ phải hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT, tốt nghiệp bậc trung cấp, sau đó học thêm 1 năm sẽ được cấp bằng cao đẳng”.

Một số trường Cao đẳng cũng đã bắt đầu về các trường trung học cơ sở để thông báo tuyển sinh đối với các em học sinh năm nay tốt nghiệp lớp 9.  Theo đó trường Cao đẳng Bách Việt cũng đang làm đề án gửi Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để năm 2019 tuyển sinh đối tượng này. Rồi trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM dành 300 chỉ tiêu để tuyển học sinh tốt nghiệp THCS cho 8 ngành nghề.

Trường Cao đẳng  Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (600 chỉ tiêu), Cao đẳng Xây dựng TP.HCM… cũng bắt đầu tuyển sinh trong năm nay. Trong khi đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng đã từng thí điểm từ năm 2017. Ưu điểm là học sinh sẽ học liên tục 4 – 5 năm từ sau lớp 9 mà không cần phải học và chờ liên thông như trước. Với thời gian đào tạo chia làm 2 giai đoạn. Sau khi học chương trình 9+3 để được cấp bằng trung cấp, học sinh sẽ học chuyển tiếp 1 năm lên trình độ cao đẳng.

Cũng theo đó bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2018, Bộ GD&ĐT bàn giao hơn 500 trường Cao đẳng – Trung cấp về cho Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động thương binh Xã hội quản lý. Việc thay đổi này nằm trong kế hoạch để phù hợp với khung chương trình đào tạo quốc dân đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Theo đó hiện tại về phía quản lý chức năng Bộ GD&ĐT chỉ quản lý các trường Đại học Cao đẳng trung cấp khối ngành đào tạo sư phạm. Đây cũng là lý do mà nhiều em học sinh thắc mắc về việc có được ghi nguyện vọng các trường Cao đẳng ngoài sư phạm vào trong nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2019.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các em học sinh và thí sinh tự do tiện theo dõi.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn