Tìm hiểu công dụng của lá sen trong đông y từ Y sĩ YHCT Sài Gòn

Rate this post

Bên cạnh việc sử dụng để trang trí, tăng vị thơm trong các món ăn, ít ai biết được lá sen còn là một trong những nguyên liệu được dùng trong Y học cổ truyền

Lá sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, tán ứ, lợi...
Lá sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, tán ứ, lợi…

Trong Y học cổ truyền, lá sen còn được gọi với những tên khác như thuốc là liên diệp hoặc hà diệp. Dược liệu là nguyên lá to, khô, màu lục, không bị sâu, không có vết thủng, có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, tính mát bình, không độc. Lá sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, tán ứ, lợi thấp, cầm máu, lợi về các kinh can, tỳ, thận.

Lá sen được thu hái quanh năm, thường dùng lá non (hoặc lá còn cuộn lại chưa mở) và lá bánh tẻ, bỏ cuống. lá sen có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô hay sao thơm.

Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ một số công dụng của lá sen

Dưới đây là một số bài thuốc có thành phần lá sen mà các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ đến các bạn, cụ thể:

Trị mất ngủ

Chuẩn bị: Lá sen loại bánh tẻ 30g. Cách dùng: Rửa sạch,thái nhỏ, phơi khô sắc hoặc hãm uống.

Trị hôi không ra hết sau khi sinh

Chuẩn bị: Lá sen 30g. Cách dùng: Lá sen sao thơm, tán nhỏ, uống với nước hoặc sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày.

Trị chảy máu não và biến chứng ở người tăng huyết áp

Chuẩn bị: Lá sen 15g, cam thảo 15g, đỗ trọng 12g; mạch môn, sinh địa,bạch thược tang ký sinh mỗi vị 10g. Cách dùng: Sắc uống ngày một thang.

Trị sốt xuất huyết

Chuẩn bị: Lá sen 40g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40g, rau má 30g, hạt mã đề 20g. Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. (*Có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 60g nếu xuất huyết nhiều)

Trị tăng huyết áp

Chuẩn bị: Lá sen 10g, bán hạ 10g, thạch quyết minh 10g, tuyền phúc hoa 10g, đẳng sâm 6g,thiên ma 6g, trần bì 6g. Cách dùng: Đem sắc uống ngày 1 thang chia hai lần sớm, tối. Bài thuốc dùng cho người cao huyết áp, mắt hoa tai ù, mơ nhiều mất ngủ.

Trị băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu

Chuẩn bị: Lá sen 40g để sống, rau má 12g. Cách dùng: Đem các nguyên liệu sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019

Chữa di tinh

Chuẩn bị: Lá sen. Cách dùng: Lá sen nghiền bột mịn. Uống ngày 2 lần sớm, tối với nước sôi, mỗi lần 5g.

Chữa váng đầu, hoa mắt, ù taI

Chuẩn bị: Lá sen 10g, đỗ trọng tươi 10g, hạch đào nhân 6g. Cách dùng: Hạch đào nhân sao vàng giã nát, sắc chung với lá sen, đỗ trọng, bỏ bã lấy nước uống.

Trị chảy máu cam, mũi khịt khô, miệng hôi, đại tiện táo, tiểu dắt

Chuẩn bị: Lá sen 15g, rễ cỏ tranh 10g, lá tre 10g, mộc thông 10g, đan bì 10g, thanh hao 6g, sơn chi 6g, liên kiều 5g, hoàng cầm 3g, hoàng liên 2g. Cách dùng: Sắc uống ngày 1 thang.

Ngoài những bài thuốc bên trên, lá sen còn là một loại dược liệu an toàn và phổ biến với những người có nhu cầu giảm béo

Công dụng của lá sen là không thể phủ nhận, tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì người bệnh không nên lạm dụng và sử dụng chúng một cách tùy tiện. Đặc biệt đối với những người đang bị hư nhược thì không nên dùng.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn