Sinh viên Y Dược không lo thất nghiệp có đúng không?

5 Bình chọn

Ngành Y tế thuộc lĩnh vực an sinh xã hội quan trọng nhất. Ở bất cứ giai đoạn nào của xã hội, con người cũng không thể tránh khỏi bệnh tật, vì thế ngành Y tế là thiết yếu ở mọi thời đại. Vậy sinh viên theo học ngành Y Dược có thật sự không phải lo về vấn đề thế nghiệp không?

Nhân lực trong ngành Y tế đang thiếu hụt nghiêm trọng

Thực trạng việc làm của sinh viên Y Dược sau khi ra trường

Chúng ta đều thấy rõ sự phát triển nhanh chống của kinh tế, xã hội trong những năm gần đây. Mức sống của người dân được nâng cao về vật chất lẫn tinh thần kèm theo đó là nhu cầu được chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Vì thế, số lượng người dân đến các cơ sở y tế ngày càng tăng cao, họ đến khám ngay cả khi không có bệnh hay gọi cách khác là khám sức khỏe định kỳ. Chính vì lý do đó làm cho nguồn nhân lực y tế trở nên thiếu hụt trầm trọng  ngay cả trong và ngoài nước. Thực trạng đó mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Y Dược. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều sinh viên sau khi ra trường không thể tìm được cho mình một công việc đúng chuyên ngành. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến điều nghịch lý như thế?.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên Y Dược sau khi ra trường, trong đó phần lớn là các lý do chủ quan đến từ nhận thức trong việc học tập của các bạn sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 • Tự mãn: Phần lớn các bạn sinh viên sau khi đậu vào một trường Cao đẳng, Đại học các bạn sẽ rơi vào trạng thái “ngủ quên trong chiến thắng”, tự thỏa mãn về những gì mình đã đạt được mà không cần phải nổ lực, cố gắng hơn nữa. Lâu dần dẫn đến tâm lý lười biếng, mà các bạn quên rằng “Trên đường thành công  không có vết chân của người lười biếng” (Trích câu nói của Lỗ Tấn).
 • Ảo tưởng về năng lực bản thân: Rất nhiều bạn cầm tấm bằng Cao đẳng, Đại học và nghĩ rằng mình đã đạt được một thành tựu cao siêu, mình phải làm cái gì đó lớn lao để xứng tầm với năng lực và đòi hỏi nhà tuyển dụng phải trả cho mình một mức lương cao như những người có thâm niên. Các bạn quên rằng mình đang thiếu kinh nghiệm, các bạn không chịu làm những công việc “nhỏ nhặt” để học hỏi. Nên nhớ rằng, hành trình đi đến thành công là một hành trình dài đòi hỏi sự cố gắng và nổ lực không ngừng.
 • Suy nghĩ thiếu thực tế: Nhiều bạn vẫn còn suy nghĩ sau khi ra trường mình phải tìm một “công việc ổn định” như là phải làm tại các cơ quan Nhà nước . Trong thời đại mọi thứ đang thay đổi từng ngày, đòi hỏi con người phải thay đổi, bắt kịp khoa học công nghệ thì mới không bị đào thải theo quy luật tự nhiên, sẽ không có công việc nào gọi là ổn định và chỉ dậm chân tại chỗ cả, nên tự bản thân mỗi người phải biết thích nghi khi chuyển qua một giai đoạn mới, môi trường mới.
 • Lười biếng: Mới ra trường, chưa có kinh nghiệm nhưng các bạn muốn tìm “việc nhẹ lương cao”. Các bạn phàn nàn khi mình phải làm việc nhiều, không chịu được áp lực công việc, than phiền về sự bất công và cho rằng mình “bị bóc lột”.

Thực tế, ngành Y tế đang thiếu nhân lực trầm trọng nhưng không phải vì thế mà ai cầm tấm bằng Y Dược cũng được nhà tuyển dụng thu nhận. Đây là một ngành đặc biệt, liên quan tính mạng, sức khỏe con người nên luôn có một chuẩn mực để tuyển chọn những nhân viên y tế chất lượng nhất. Vì thế, để khắc phục tình trạng sinh viên Y Dược thất nghiệp sau khi ra trường thì ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn phải nổ lực học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng, hãy học hỏi thay gì than phiền, hãy cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình qua từng ngày, đây mới là nguồn lực ngành y tế đang thiếu và đang cần. Rồi bạn sẽ có một công việc và mức lương xứng đáng với những gì bạn đã cố gắng.

Ngoài việc khắc phục những lý do chủ quan nêu trên thì việc chọn một ngôi trường chất lượng để theo học cũng rất quan trọng. Việc bạn được đào tạo những gì sẽ góp phần khiến bạn trở thành một con người như thế nào. Tóm lại, khi chọn theo học ngành nào thì cũng đòi hỏi bạn phải chuyên tâm học hành, không ngừng cố gắng thì mới đạt được thành công trong tương lai. Riêng đối với các bạn chọn theo học ngành Y Dược thì đã có một lợi thế rất lớn về cơ hội việc làm, việc của bạn là chọn một ngôi trường uy tín để theo học và cố gắng học tập, nâng cao giá trị bản thân.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y tế chất lượng cao

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chuyên đào tạo Cao đẳng Y Dược hơn 10 năm qua, luôn tự hào là một ngôi trường đào tạo ra nguồn nhân lực có tri thức, có phẩm chất đạo đức tốt cho ngành Y tế. Nhà trường xây dựng triết lý giáo dục “Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức” như là một kim chỉ nam định hướng đúng đắn cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo ra những thế hệ trẻ nắm vững kiến thức khoa học y học, tay nghề thuần thục, đặc biệt là luôn có đạo đức khi hành nghề. Đấy là 3 điều cốt lỗi để tạo nên phẩm chất của “một người thầy thuốc” xứng đáng với danh xưng “Lương y như từ mẫu”.

Năm 2021, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo chiêu sinh các ngành sau:

 • Cao đẳng Dược
 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • Cao đẳng Kỹ thuật xét nghiệm Y học
 • Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học
 • Y sĩ Y học cổ truyền
 • Y sĩ đa khoa

Điều kiện: Tốt nghiệp THPT hoặc BTVH xét tuyển trực tuyến đi học ngay.

Thời gian học:

 • 3 năm đối với hệ Cao đẳng
 • 2 năm đối với Y sĩ

Thí sinh đăng ký tại đây

Địa chỉ tuyển sinh và đào tạo: Số 215 E + D Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline/Zalo tư vấn: 08.8613.8613

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn