Những lý do nên học ngành Điều dưỡng

5 Bình chọn

Ngành Điều dưỡng có nhiều bậc học, trước đây Điều dưỡng viên chủ yếu có trình độ trung cấp, cao đẳng. Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội ngành y tế cũng dần cải thiện chất lượng từ cơ sở vật chất đến trình độ chuyên môn của nhân viên y tế, đặc biệt ngành điều dưỡng được quan tâm nhất bởi lực lượng trong ngành này chiếm hơn 60% nhân lực của ngành y tế. Vì vậy việc học chuẩn hóa bằng cấp lên đại học được rất nhiều người quan tâm.

Ngành Điều dưỡng hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu

Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng thuộc lĩnh vực y khoa có nhiệm vụ kiểm tra, chăm sóc tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân từ lúc bắt đầu điều trị cho đến lúc phục hồi, Điều dưỡng viên có trách nhiệm đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc đúng cách, không bị chấn thương, tai biến trong quá trình điều trị.

Lịch sử hình của ngành

Mẹ đẻ của ngành Điều dưỡng là bà Florence Nightingale (1820 – 1910) , bà là một người phụ nữ Anh với trái tim đầy lòng nhân ái và có tố chất thông minh, vì xót xa trước những hoàn cảnh khổ đau do bệnh tật, nghèo đói. Bà đã bắt đầu xây dựng tạo tiền đề cho ngành điều dưỡng hiện đại. Những đóng góp của bà đã trở thành những tài liệu quý báo, những di sản cho ngành Điều dưỡng thế giới.

Điều dưỡng trước kia thường được gọi là y tá, nhưng ngày nay gành điều dưỡng đã trở thành một nghề độc lập và có đặc thù riêng. Người làm nghề điều dưỡng được gọi là Điều dưỡng viên, trong một cơ sở y tế có nhiều vị trí điều dưỡng viên khác nhau như: Điều dưỡng cấp cứu, điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng nội khoa, điều dưỡng ngoại khoa, điều dưỡng nhi khoa…

Nhiều điều thú vị khi theo học ngành điều dưỡng

Những lý do nên học ngành điều dưỡng

Có nên theo học ngành điều dưỡng không? Có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn trẻ thắc mắc, vậy có nên hay không nên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé.

Những lý do nên học ngành Điều dưỡng:

Nhân lực trong ngành Điều dưỡng đang thiếu, theo nghiên cứu thì trung bình một bác sĩ cần 3.8 điều dưỡng viên hỗ trợ, nhưng thực tế thì tại Việt Nam 1 bác sĩ chỉ có trung bình khoảng 1.8 điều dưỡng viên. Hơn nữa, dân số đang gia đi đặc biệt là những nước phát triển như Anh, Nhật, Úc… dân số đang già đi, vì vậy cần một lượng lớn điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của xã hội. Có thể nói ngành điều dưỡng sau khi học ra trường sẽ có cơ hội việc làm rộng mở.

Chúng ta từng nghe câu “nhất y nhì dược” không phải tự nhiên mà nhiều người chọn theo học ngành Y dược hay điều dưỡng nói riêng mà là vì đây là ngành có mức thu nhập ổn định, thuộc top những ngành có mức thu nhập tốt nhất hiện nay.

Ngành điều dưỡng là ngành đặc biệt và thú vị, không làm những công việc rập khuôn và máy móc, đây là ngành cần phản ứng nhanh nhẹn, tư duy nhạy bén, vừa phải tuân thủ các quy tắc vừa phải có đầu óc linh hoạt sẵn sàng xử lý tình huống bất ngờ.

Đây là một ngành cao cả, thiêng liêng bởi công việc bạn đang làm là bảo vệ sức khỏe cho mọi người, một công việc rất đáng trân trọng.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn định hướng được nghề nghiệp và đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Các bạn quan tâm chương trình đào tạo từ cao đẳng lên đại học điều dưỡng có thể liên hệ hotline 0886138613.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn