Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

5 Bình chọn

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể làm ảnh hưởng đến não gây nhiều biến chứng khó chịu cho bệnh nhân. Vậy nguyên nhân cũng như những dấu hiệu của bệnh như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều biến chứng khó chịu cho bệnh nhân
Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều biến chứng khó chịu cho bệnh nhân

Hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ qua bài viết sau đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cho biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là khi nhân keo của đĩa đệm ở vùng cổ thoát ra ngoài, chèn ép vào rễ thần kinh và tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các cột sống cổ.

Cột sống cổ là nơi bắt đầu của toàn bộ cột sống làm nhiệm vụ nâng đỡ đầu và là trục nâng đỡ cơ thể. Đây là vị trí rất quan trọng vì phía trên có liên quan đến não bộ, trong chứa đoạn tủy cổ và phía dưới nối liền với đoạn lưng và thắt lưng, hai bên là chỗ xuất phát của đám rối thần kinh cánh tay chi phối cho hai chi trên. Tuy nhiên khi nhắc đến thoát vị đĩa đệm nhiều người thường nghĩ đến bệnh lý chèn ép dây thần kinh mà bỏ qua mất ảnh hưởng đến não bộ. Thoát vị đĩa đệm có thể làm ảnh hưởng đến não gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu do quá trình thoái hóa cột sống, hậu quả từ thói quen như làm việc, sinh hoạt thường ngày. Đặc biệt là những người làm việc văn phòng thường hay ngồi sử dụng máy tính nhiều giờ, người ít vận động giúp tăng quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn và nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nhiều hơn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Ngoài triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn có các hội chứng chèn ép rễ thần kinh, hội chứng chèn ép tủy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Bạn nên chú ý các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như sau:

  • Đau cột sống cổ: Đau tăng lên khi hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi.
  • Co cứng các cơ cạnh sống cổ: Đau căng tức khiến cho bệnh nhận không dám vận động cổ nhiều.
  • Hạn chế vận động cột sống cổ: Không cúi, ưỡn, quay cổ được.
  • Điểm đau cạnh sống cổ: Đau lan tỏa vùng cổ, không có điểm đau tập trung và cố định.
  • Đau vùng cổ gáy lan xuống vùng liên bả vai, xuống vai, cánh tay, cẳng tay tới ngón tay

Lưu ý rằng: Các triệu chứng của bệnh gây ra rất nhiều những phiền toái và khó khăn cho người bệnh, chính vì vậy mà bạn nên đi khám và điều trị bệnh ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh.

Phương pháp để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bạn cần tới ngay bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kịp thời. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị sao cho hiệu quả. Hiện nay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có 90% điều trị nội khoa, còn việc điều trị ngoại khoa chỉ tiến hành khi có dấu hiệu thoát vị gây ra chèn ép vào dây thần kinh và người bệnh xuất hiện cơn đau nặng.

Thường thì điều trị nội khoa người bệnh sẽ sử dụng thuốc và kết hợp với vật lý trị liệu sẽ giúp giảm cơn đau nhanh chóng. Nhưng điều này cần phải được sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp điều trị bằng vật lý trị liệu nhưng sai cách còn khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Trường hợp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thực hiện khoét bỏ phần đĩa đệm bị thoát vị đi. Nếu trong trường hợp phẫu thuật cùng một lúc hai đĩa đệm trở lên người bệnh cần dùng nẹp vít để cố định cột sống.

Đĩa đệm bị thoát vị phổ biến ở những người trong độ tuổi 30 và 40. Mặc dù những người trung niên và lớn tuổi có nhiều nguy cơ hơn nếu họ tham gia vào hoạt động thể chất nặng. Theo thống kê, hiện có khoảng 8% bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng cổ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Biện pháp phòng chống bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bạn hoàn toàn có thể phòng được thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách tập thể dục mỗi ngày.

  • Đối với những người làm văn phòng, tốt nhất là không nên ngồi ì một chỗ quá lâu, cứ sau thời gian 30 – 40 phút hãy đứng lên và vận động ở cổ, tay và vai. Ngoài ra, những động tác massage cũng đằng sau gáy cũng làm cho quá trình thoái hóa diễn ra chậm hơn.
  • Khi thời tiết vào mùa lạnh, bạn cần chú ý giữ ấm vùng cổ những khi đi ngủ và lái xe là vô cùng quan trọng.
  • Cần tuyệt đối tránh những hoạt động làm ảnh hưởng tới cổ như đeo túi xách, mang vác vật quá nặng hoặc xách đồ bằng một tay.

Hi vọng qua bài viết này từ các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bạn đọc đã có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn