Giáo viên bị tố cáo vì nâng điểm học kỳ 2 cho học sinh lớp 12 cuối cấp

4.5 Bình chọn
Một giáo viên lớp 12 tại trường Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TPHCM) bị tố với ban giám hiệu vì nâng điểm học kỳ 2 cho học sinh lớp 12 của trường. 
Trường THPT Nguyễn Công Trứ. Ảnh: Website nhà trường

Giáo viên bị tố cáo vì nâng điểm học kỳ 2 cho học sinh lớp 12 cuối cấp 

Theo đó chiều ngày 21.04 ban giám hiệu trường này đã nhận được đơn tố cáo của một nhóm giáo viên Trường THPT Nguyễn Công Trứ về việc một giáo viên của trường có hành vi sửa điểm và nâng điểm thi giữa học kỳ 2 cho học sinh lớp 12 của trường.
“Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, nhà trường đã lập ban thẩm tra xác minh vụ việc. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể”, bà Phạm Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ cho biết.
Theo đó, đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 năm học 2018-2019 ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ diễn ra từ ngày 11 – 13/3. Sau khi trường công bố kết quả kiểm tra, nhiều giáo viên khẳng định học sinh V. (lớp 12A9) đạt điểm cao ở các môn thi trắc nghiệm trong khi bài thi thực tế của em không đạt được như vậy.
Các giáo viên này cũng khẳng định, năng lực học tập thực tế tại lớp của học sinh này không thể đạt được mức điểm như trên nên sự việc có điểm thi cao lại càng bất thường.
Cụ thể, ở môn Toán, bài thi của học sinh này được chỉnh sửa 7 câu (6 câu sửa kết quả từ sai thành đúng và một câu sửa từ đúng thành sai). Tương tự, đối với các môn tiếng Anh, Sinh học, Vật lý, Hóa học, điểm thi của học sinh này cũng được nâng lên đáng kể.
Vì nghi ngờ từ trước đó, các giáo viên đã chụp lại bài làm của học sinh V. ngay sau khi hoàn thành và đối chiếu với bài thi sau khi được chấm. Nhiều câu trắc nghiệm trong phiếu trả lời đã được chỉnh sửa từ sai thành đúng.
Theo nội dung đơn tố cáo, năng lực học tập thực tế tại lớp của học sinh này không thể đạt mức điểm như trên khiến các giáo viên khác nghi ngờ có sự bất thường. Người bị tố cáo là một nữ giáo viên phụ trách công tác chấm thi.
Sau khi sự việc xảy ra, ngày 21/4, bà Phạm Thị Thu Hồng – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Công Trứ cho biết, đã nhận được đơn tố cáo và sẽ xác minh vụ việc. Được biết, người bị tố cáo là một giáo viên nữ phụ trách công tác chấm thi.
Cũng đang được dư luận quan tâm về những vụ gian lận gây rúng động trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, hiện tại Bộ Công An – Bộ GD&ĐT đã tiến hành chấm lại và rà soát khởi tố những cá nhân liên quan đến những vụ gian lận trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2018.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ mã hóa bài thi để tránh việc tạo cơ hội nhúng tay vào gian lận. 

Rút kinh nghiệm từ thực tế, đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT sẽ có các giải pháp kỹ thuật chấm bài thi trắc nghiệm. Trong đó sẽ mã hóa trong việc chấm thi trắc nghiệm khiến cho người có cố tình sửa cũng không được.

Bộ GD&ĐT đã cầu thị tiếp thu các ý kiến đóng góp, nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức thi, nhất là khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện quy chế thi; nâng cao chất lượng tập huấn nghiệp vụ thi cho những người tham gia tổ chức thi; đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật để phòng, chống gian lận trong tất cả các khâu của Kỳ thi, nhất là ở khâu chấm thi.

Trong đó, việc chấm bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ do các trường Đại học chủ trì với Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được sửa đổi, nâng cấp theo hướng tăng cường khâu bảo mật để phòng ngừa, phát hiện các gian lận.

Ông Trinh cho hay, tất cả dữ liệu liên quan đến bài thi của thí sinh từ ảnh quét bài thi cho đến kết quả cuối cùng đều được mã hóa bằng các thuật toán mã hóa tiên tiến có độ tin cậy và bảo mật cao; người dùng không thể nhìn được toàn bộ ảnh quét và không thể đọc được thông tin kết quả bài thi (kể cả kết quả trung gian hoặc kết quả cuối cùng);

Quá trình sửa lỗi kỹ thuật trên phiếu trả lời trắc nghiệm (lỗi do thí sinh điền sai mã đề, điền sai số báo danh, lỗi nhận dạng đáp án…) do phần mềm tự động phát hiện, người vận hành phần mềm chấm thi trắc nghiệm không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân với phần bài làm của thí sinh (“đánh phách điện tử”.

Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh). Có nghĩa là, khi sửa lỗi nội dung liên quan đến thông tin cá nhân thì không thể nhìn thấy phần nội dung trả lời và khi sửa lỗi phần nội dung trả lời thì không thể nhìn thấy phần thông tin cá nhân.  Mọi thao tác trên phần mềm đều được lưu vết; chỉ người có trách nhiệm mới có thể mở để đọc mà không thể sửa được các thông tin này.
Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 6, bắt đầu từ ngày 25 cho đến hết ngày 27.06.2019. Các thí sinh sẽ có 1 ngày để đến nghe quy chế và bổ sung cũng như sửa đổi nếu có sai sót trong quá trình nhận phòng thi hoặc giấy báo dự thi. Sau khi thpt quốc gia năm 2019 các thí sinh sẽ có 2 tuần để chờ kết quả thi.
Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như các thông tin về tuyển sinh năm 2019 để các em được nắm rõ.
Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn