Dự báo điểm chuẩn 2019 các trường y dược công an quân đội tăng mạnh

2 Bình chọn

Dựa trên phổ điểm thi thpt quốc gia năm 2019 mới được Bộ công bố, nhiều trường ĐH dự báo điểm chuẩn vào các trường Y dược – công an – quân đội năm nay sẽ tăng mạnh. 

Thí sinh tra cứu điểm thi thpt quốc gia năm 2019

Dự báo điểm chuẩn 2019 các trường y dược công an quân đội tăng mạnh

Cụ thể theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM – nhìn nhận đề thi năm nay được đánh giá dễ hơn năm ngoái nhưng thực ra vẫn có độ phân hóa.

“Qua phổ điểm Bộ GD-ĐT vừa công bố cho thấy mức độ phân hóa của đề thi nằm ở khoảng điểm từ 8 trở lên và đây là điểm cạnh tranh của thí sinh, qua đó phân biệt được thí sinh khá giỏi và rất giỏi trong kỳ thi năm nay. Như vậy điểm chuẩn các ngành cao nhất có thể sẽ tăng hơn năm 2018” – ông Khôi nói.

Theo dự báo của một chuyên gia tuyển sinh tại Hà Nội, các trường top trên năm nay nhìn chung mức điểm chuẩn có thể tăng 0,5-1 điểm so với năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này không đồng đều giữa các ngành đối với các ngành Y dược, Công an hay Quân đội sẽ có biến động mạnh. Với những ngành “hot”, điểm chuẩn năm 2018 đã ở mức “khủng” (25-27 điểm) thì năm nay sẽ ít có biến động. Với các trường năm ngoái điểm chuẩn 20-23 điểm thì mức tăng sẽ là 0,5-1 điểm.

Nhóm trường Y dược và Công an, Quân đội sẽ có điểm chuẩn tăng cao nhất.

Các trường, ngành này hàng năm có điểm xét ở mức 18 điểm – 20 điểm sẽ ít biến động và nếu có tăng thì sẽ tùy theo trường và có thể sẽ không quá 2 điểm.

Đối cới số lượng thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia để lấy điểm xét tuyển đại học và cao đẳng các ngành khối giáo viên giảm hơn những năm trước thì ở mức khoảng 15 điểm của tổ hợp 03 môn thì các trường sẽ đảm bảo nguồn tuyển sinh dành cho chỉ tiêu xét điểm thi THPT quốc gia.

“Riêng điểm chuẩn khối B00 vào các trường tốp trên như Y dược có khả năng sẽ từ mức 24 trở lên. Khối A00, A01, D00 ở các trường tốp trên sẽ ở tầm 22 trở lên. Mức điểm các khối ở tầm 15 điểm là ở mức mà số lượng thí sinh có thể đáp ứng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường”.

Cũng theo thống kê, tổ hợp khối ngành Y dược khối B năm nay có số nguyện vọng là 788.993, điểm trung bình là 16.85 điểm, số thí sinh có điểm từ 21 điểm trở lên là 53.896 nguyện vọng.

“Dự báo, khối ngành Khoa học sự sống, khoa học tự nhiên điểm chuẩn tăng từ 1 – 3 điểm trong đó ngành Công nghệ sinh học sẽ tăng nhiều. Khối ngành Toán, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật công nghệ, Chế biến, Xây dựng, Kiến trúc, Nông lâm, thủy sản, Thú y điểm chuẩn tăng từ 1-3 điểm. Trong đó nhóm ngành Công nghệ thông tin, Hóa học tăng cao hơn từ 2-3 điểm. Khối ngành sức khỏe tăng ít nhất khoảng 2-4 điểm”,

Cũng thông tin thêm trong những năm gần đây điểm Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và ĐH Y Dược TP.HCM đều cao nhất và làm điểm “neo bám” cho các đơn vị khác.

Năm nay theo thống kê, số thí sinh trên 26 điểm năm nay là 713 thí sinh, giả sử phân bố đều cho 1 phía.

“Cùng với điểm ưu tiên, số chỉ tiêu vào ĐH Y Hà Nội giảm, ĐH Y Dược TP.HCM dành chỉ tiêu cho xét thêm Tiếng Anh nên điểm sàn ngành cao nhất có thể dao động quanh 27 điểm. Răng hàm mặt giảm đi tầm 0,5-1 điểm. Các ngành khác của 2 trường hot này có thể giảm tiếp tục 0,5-1 điểm so với Y ĐK và RHM”- đại diện 1 trường ĐH nhận định.

Cũng theo vị này, ngoài y dược thì các trường Công an – Quân đội cũng chưa bao giờ hết hot và thu hút thí sinh. Đây là những lý do dự báo điểm chuẩn vào các trường năm trong khối này sẽ tăng cộng với đề thi dễ thở hơn so với năm ngoái.

Tổng hợp tin tức giáo dục

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn