Sử dụng thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn “Yêu” ở bạn?

Rate this post

Bạn đang sử dụng thuốc tránh thai theo đường uống. Gần đây, bạn bỗng thấy việc ham muốn “Yêu” bị suy giảm. Vậy liệu có phải việc sử dụng thuốc tránh thai là nguyên nhân của tình trạng này?

Liệu việc sử dụng thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn “Yêu” ở bạn?
Liệu việc sử dụng thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn “Yêu” ở bạn?

Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi “Sử dụng thuốc tránh thai có làm giảm ham muốn “Yêu” ở bạn?” qua bài viết sau đây từ các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có phải thuốc tránh thai làm bạn mất hứng thú “Yêu”?

Đối với hầu hết phụ nữ, thuốc tránh thai không ảnh hưởng đến ham muốn của họ để có quan hệ tình dục. Nhưng nếu bạn đã nhận thấy sự thay đổi trong ham muốn tình dục kể từ khi bạn bắt đầu dùng thuốc tránh thai thì bạn sẽ lại có ham muốn tình dục như cũ khi ngưng thuốc. Vấn đề mang tính tâm lý của người dùng hơn là do tác dụng của thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 33 năm và nghiên cứu bao gồm hơn 8.400 phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai. Trong số đó, 22% cho biết họ tăng ham muốn, 15% cho biết họ cảm thấy ít ham muốn hơn, và 63% cho biết họ không hề thay đổi.

Bác sĩ phụ khoa Lee Sharma, MD, Auburn, AL, hiếm khi nghe từ bệnh nhân của mình rằng ham muốn tình dục của họ giảm xuống sau khi uống thuốc tránh thai. “Khoảng 1 trong 100 sẽ báo cáo điều đó”, cô nói.

Thuốc tránh thai có thể gây ra một số phản ứng trong cơ thể, ngoài việc ngăn chặn sự rụng trứng và mang thai. Khi phụ nữ không rụng trứng, cơ thể không sản xuất số lượng lớn Hormone trong chu kỳ sinh học mà chỉ nhận mức Estrogen và Progesterone tổng hợp (Progestin) thấp từ loại thuốc uống tránh thai. Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, thuốc tránh thai làm giảm lượng Testosterone tự do trong cơ thể, có thể gây ra rắc rối với vấn đề tình dục. Nhưng rất khó có thể xác định viên thuốc là nguyên nhân duy nhất gây giảm ham muốn ở người dùng thuốc.

Do có nhiều thứ khác xung quanh cũng ảnh hưởng đến tình dục của người phụ nữ bao gồm sức khoẻ, tuổi tác, cảm xúc về mối quan hệ của cô ấy, và những thứ như liệu cô ấy có hoạt động, uống quá nhiều hay không, hay cô ấy có đang bị căng thẳng nhiều hay không.

Bên cạnh đó, phản ứng của cơ thể với các kích thích tố trong thuốc tránh thai phụ thuộc vào hóa học trong cơ thể của bạn và hỗn hợp của các kích thích tố trong thuốc. Ở một số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể bị đau khi “yêu”. Khi Estrogen thấp hơn mức bình thường, mô âm đạo trở nên mong manh và dễ bị tổn thương hơn, gây đau khi quan hệ đều này cũng dẫn đến sự giảm ham muốn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo đạt chuẩn bộ Y tế

Cần làm gì khi cảm thấy có sự thay đổi đáng kể về hứng thú “Yêu”?

Nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì khi dùng thuốc tránh thai thì hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể cho bạn kiểm tra để xem nếu có điều gì khác thường trong tình trạng sức khoẻ hay những loại thuốc bạn đang dùng có thể gây ra các triệu chứng của bạn. Bác sỹ cũng có thể quyết định xem bạn có thể chuyển sang loại thuốc khác hoặc phương pháp tránh thai khác. Tùy theo tình trạng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể cho từng bệnh nhân cụ thể.

Bên cạnh đó, bạn nên suy nghĩ tích cực và thay đổi lối sống hàng ngày. Đồng thời, bạn nên nhìn lại và làm mới mối quan hệ của bạn, cũng như những thứ khác trong cuộc sống của mình để có thể tìm ra và giải quyết được những điều làm giảm năng lượng của bạn.

Ví dụ, bạn có cảm thấy công việc và cuộc sống của mình có tốt không? Bạn có đang bị căng thẳng hay stress gì không? Chế độ dinh dưỡng của bạn như thế nào? Mối quan hệ của bạn và bạn đời có tốt và thoải mái không? Những điều trên có thể là nguyên nhân gây giảm ham muốn của bạn một cách nhanh chóng. Nếu tìm ra được vấn đề tại bản thân mình, bạn có thể khắc phục nó dễ dàng để đời sống vợ chồng trở nên thăng hoa hơn.

Trên đây là những lời khuyên từ các Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khi bạn gặp tình trạng giảm ham muốn khi dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, những thông tin ở trên chỉ mang tính tham khảo. Bởi vậy trước khi gặp bất cứ vấn đề gì trong quá trình dùng thuốc tránh thai, các bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp nhằm tránh những biến chứng không may làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn.