Đề thi thpt quốc gia 2019 sẽ có nhiều câu hỏi ứng dụng

5 Bình chọn

Đề thi thpt quốc gia năm 2019 được đại diện Bộ GD&ĐT bật mí là sẽ có các câu hỏi ứng dụng và xây dựng theo hướng đánh giá năng lực để phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh. 

Đề thi thpt quốc gia 2019 sẽ có nhiều câu hỏi ứng dụng

Theo đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh cho biết trước thềm kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 diễn ra sắp tới.  Đề thi năm nay sẽ có các câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn để phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) đã có những chia sẻ về đề thi THPT Quốc gia 2019. Theo đó, đề thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc phạm vi kiến thức lớp 12. Đề thi sẽ tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

“Đề thi có nhóm các câu hỏi đáp ứng mức độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và cũng có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo độ khó tăng dần, có các câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn để phát huy khả năng sáng tạo của thí sinh” – ông Trinh chia sẻ thêm.

Ông Mai Văn Trinh cho rằng, việc “đi ngược với số đông” khi thí sinh làm bài thi có đề mở đều được chấp nhận. Đề mở để học sinh vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được học nhằm giải quyết những câu hỏi, những vấn đề của thực tiễn bằng khả năng diễn đạt riêng của cá nhân, không theo những khuôn mẫu có sẵn.

Tuy nhiên, thí sinh cần phải lưu ý, hội đồng ra đề thi sẽ có những hướng dẫn chấm điểm, trong đó yêu cầu thí sinh dù trả lời theo cách thức riêng của mình nhưng phải đáp ứng được những nội dung cơ bản mà câu hỏi yêu cầu.

Trước đó tháng 12 năm 2018, Bộ GD&ĐT cũng đã công bố 14 mẫu đề thi minh họa thpt quốc gia năm 2019 với tất cả các môn thi. Trong đó được giáo viên và học sinh đánh giá là dễ thở hơn so với đề thi chính thức thpt quốc gia năm 2018.

Theo Bộ GD&ĐT cho biết đề thi năm nay đa phần sẽ thuộc kiến thức lớp 12, phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10 (dựa trên đề thi minh họa năm 2019).

Đánh giá về mức độ khó dễ của đề thi thpt quốc gia các năm gần đây cho thấy, cứ một năm đề thi khó thì năm tiếp theo lại dễ. Ví dụ như đề thi thpt quốc gia năm 2017 được đánh giá là quá dễ dàng khiến cơn mưa điểm 10 năm đó. Các trường Đại học cũng phải chật vật mới lọc được các thí sinh để trúng tuyển, thậm chí có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn trượt Đại học.

Kỳ thi năm tiếp theo, đó là kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 thì được đánh giá với độ khó cao. Tỷ lệ thí sinh điểm 10 giảm tuyệt đối. Tuy nhiên năm 2018 điều đáng tiếc là kỳ thi lại dính phải những gian lận tại một vài địa phương khiến cả xã hội lo ngại.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Thí sinh sẽ làm ba bài thi gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (các môn Vật Lý, Hóahọc, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân). Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Năm nay, cách tính điểm xét tốt nghiệp được điều chỉnh theo hướng nâng cao tầm quan trọng của kết quả thi THPT quốc gia. Điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp THPT (tăng 20% so với năm 2018), điểm trung bình cả năm lớp 12 chỉ chiếm 30%.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh năm 2019 để các em học sinh cũng như các sĩ tử thi lại để lấy kết quả vào Đại học được biết.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn