Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây chó đẻ mà sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần biết

Rate this post

Nhiều nghiên cứu khoa gần đây đã cho thấy cây chó đẻ là một thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây chó đẻ
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây chó đẻ

Một vài thông tin về cây chó đẻ

Cây chó đẻ theo Yhct Sài Gòn thường được gọi là cây Diệp Hạ Châu, tên khoa học Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu cao từ 30 đến 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thon nhỏ dài từ 5 đến 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. Cây chó đẻ mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là loại cỏ mọc hoang có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta.

Các giảng viên Yhct thành phố Hồ Chí Minh – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cây chó đẻ có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc.

Tác dụng của cây chó đẻ

Ở phương Tây, Cây chó đẻ và một số loài thực vật cùng họ Euphorbiaceae được gọi tên là Chanca Piedra. Tên Chanca Piedra có xuất xứ từ thổ ngử của 1 bộ lạc người da đỏ ở Peru với ý nghĩa Break Stone, tạm dịch là cây tán sỏi. (Từ Chanca có nghĩa to break làm bể hoặc bẻ gảy; từ Piedra có nghĩa stone sạn, sỏi). Cây chó đẻ là 1 cây thuốc phổ biến được sử dụng từ lâu đời ở Nam Mỹ để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như phù thủng, bệnh gout, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, bón uất, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét, tiểu đường.

Tuy nhiên, ngay từ những thời kỳ đầu biết đến loại thực vật này, khi mà tình trạng nhiễm độc gan và viêm gan không nghiêm trọng như bây giờ, kinh nghiệm dân gian cũng như những vị pháp sư đã có được ấn tượng rất đặc biệt của cây chó đẻ trong tác dụng làm tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong Witch Doctor’s Apprentice, 1 quyển sách được xuất bản từ 1961, viết về những bí thuật chữa bệnh của những vị pháp sư người da đỏ ở vùng rừng già Amazon, bà Nicole Maxwell cho biết Chanca Piedra là loại thảo dược chủ yếu của những vị pháp sư ở đây. Sau đó, bà cũng đã gặp ông Wolfram Wiemann, một bác sĩ người Đức ở Nuremburg. Vị nầy cho biết 94% bệnh nhân mắc sỏi thận và sỏi mật của ông đã được chữa khỏi hoàn toàn từ 1 đến 2 tuần lễ bằng vị thuốc này.

Cây chó đẻ là cây thuốc phổ biến được sử dụng từ lâu đời để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau
Cây chó đẻ là cây thuốc phổ biến được sử dụng từ lâu đời để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau

Tác dụng của cây chó đẻ đã được khoa học chứng minh

Cũng theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được thì có nhiều nghiên cứu đã cho biết cây chó đẻ chữa khỏi sỏi thận ở người sau khi được cho uống trà diệp hạ châu từ 1 đến 3 tháng. Bên cạnh đó, cũng xác định những hoạt chất của cây chó đẻ có tác dụng gia tăng lượng nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành.

Những kết quả này cũng phù hợp với những nghiên cứu sau đó cho biết cây chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là các cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng nầy dẫn đến hiệu quả trục xuất sỏi. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết tác dụng làm bể nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài của cây chó đẻ cũng hổ trợ tốt cho việc chữa sỏi thận.

Tuy nhiên để có thể trị bệnh an toàn và hiệu quả, các bạn nên gặp Bác sĩ y học cổ truyền để có những chỉ định chính xác và cụ thể. Tất cả những thông tin về thuốc và biệt dược ở trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn