Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng thoái hóa khớp vai

Rate this post

Thoái hóa khớp vai là một trong những chứng bệnh về xương khớp phổ biến thường gặp, gây ra tình trạng đau nhức khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng thoái hóa khớp vai

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về những triệu chứng thường gặp từ bệnh thoái hóa khớp vai một cách cụ thể nhất.

Bệnh thoái hóa khớp vai là gì?

Trước tiên ta cần biết, khớp vai đóng vai trò quan trọng của cơ thể, chính bở vai trò phải thường xuyên phải cử động nhiều nên rất dễ bị thoái hóa và tổn thương. Thoái hóa khớp vai là một trong những chứng bệnh về xương khớp phổ biến thường gặp ở những người hoạt động mạnh về thể chất như mang vác, bưng bê, làm công việc nặng,… và gây nên những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh

Bệnh thoái hóa khớp vai xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau như chấn thương ở những vùng vai, gáy, cổ; do tính chất công việc, tuổi tác; tiền sử mắc bệnh xương khớp.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh thoái hóa khớp vai

Theo chuyên gia ngành Y, việc nhận biết các triệu chứng thoái hóa khớp vai sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả, các triệu chứng của bệnh cụ thể như sau:

Vai xuất hiện những cơn đau khớp

Đau xương khớp được xem là dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa xương khớp và rất dễ dàng để có thể nhận biết. Người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn đau vai nhưng không rõ nguyên nhân và cơn đâu thường xuất hiện và đau nhiều về đêm, đau vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hay đau khi tư thế ngủ nằm nghiêng một bên quá lâu. Ban đầu sẽ là những cơn đau âm ỉ nhưng sẽ tăng dần lên và kéo dài hàng tháng, đặc biệt là vào mùa đông.

Tê bì cánh tay, tay yếu dần

Đây là cảm giác dễ thấy khi bị bệnh thoái hóa khớp và là dấu hiệu điển hình để có thể nhận biết được căn bệnh thường gặp này. Ban đầu người bệnh thường có cảm giác tê bì nhẹ nhưng theo thời gian thì cảm giác tê bì tay chân sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là khi nằm ngủ ở sai tư thế.

Xuất hiện sưng đỏ khớp

Sưng đỏ khớp là triệu chứng ít ai để ý khi nói về triệu chứng chứng thoái hóa khớp vai. Nếu thấy khớp vai có dấu hiệu bị sưng đỏ, chạm hoặc ấn nhẹ vào cảm thấy đau, cử động trở nên khó khăn hơn bình thường thì bạn nên cẩn thận vì có thể bạn đang bị thoái hóa khớp vai.

Cơ bắp bị co rút, teo nhỏ, biến dạng khớp

Triệu chứng thoái hóa khớp vai không thể bỏ qua trong giai đoạn muộn đó chính là cơ bắp bị co rút, teo nhỏ, biến dạng khớp. Nguyên nhân được xác định là do cảm giác đau khiến người bệnh ít vận động khớp vai, trong trường hợp khéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến co rút cơ bắp, teo cơ bắp mỏm vai nhô lên. Trong trường hợp nặng có thể làm teo ổ khớp, dạng khớp do sụn khớp và đầu xương bị tổn thương nghiêm trọng.

Chức năng vận động bị hạn chế

Những cơn đau do thoái hóa khớp khiến người bệnh khó có thể giơ thẳng tay lên trời hoặc vòng tay ra phía sau lưng hoặc đau trong một khoảnh khắc nào đó. Khớp có thể bị co cứng khi thức dậy mỗi buổi sáng, khiến cho người bệnh phải thực hiện một vài động tác xoa nắn khớp nhẹ nhàng hoặc nằm thêm vài phút thì mới giảm và vận động đi lại được. Những hạn chế vận động này là triệu chứng quan trọng để đánh giá bạn đã mắc một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo kỹ thuật hình ảnh Y học

Ngoài ra theo lời khuyên từ chuyên gia Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để có chẩn đoán chính xác hơn về căn bệnh thoái hóa bệnh thoái hóa khớp vai thì việc kiểm tra bằng cách thực hiện những kiểm tra chuyên sâu như chụp X-quang, chụp MRI sẽ giúp phát hiện thêm các triệu chứng bệnh ở sâu bên trong. Nhờ phương pháp nàu mà các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán dễ dàng hơn về tình trạng viêm hoặc rách gân bả vai.