Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho bệnh nhân lọc máu

Rate this post

Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, nhất là chế độ ăn uống. Vậy chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân lọc máu như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

chế độ dinh dưỡng bệnh nhân lọc máu
Chế độ dinh dưỡng bệnh nhân lọc máu

Tết đến gần kề, nhà nhà chuẩn bị thức ăn, nào là những món ăn thịt cá giàu đạm, nhiều loại bánh kẹo phong phú. Tuy nhiên, những bệnh nhân suy thận được chỉ định lọc máu ngoài thận hay còn gọi là chạy thận nhân tạo hoặc những bệnh nhân ghép thận phải thực hiện một chế độ ăn phù hợp với bệnh để không xảy ra những biến chứng đột ngột. Khi thận của chúng ta bị tổn thương lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy thận. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần đảm bảo chế độ ăn ít đạm nhưng vẫn đầy đủ năng lượng và một số thuốc giúp ngăn chặn các biến chứng và làm chậm sự phát triển thành suy thận mạn. Tuy nhiên, khi áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn không có hiệu quả thì phải áp dụng phương pháp điều trị thay thế thận suy bằng phương pháp lọc máu ngoài thận hoặc ghép thận. Khi bệnh nhân được lọc máu theo định kỳ thì nồng độ ure, creatinin, axit uric sẽ được giảm xuống mức an toàn sau mỗi kỳ lọc, muối Na, K cũng được điều chỉnh tốt… Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ăn ngon miệng hơn và khỏe dần ra. Tuy nhiên, lọc máu chỉ có thể giải quyết được một số rối loạn nhỏ sau kỳ lọc 1- 2 ngày, sau đó lại tăng lên nên phải lọc 3 lần/tuần; do vậy, người bệnh không được ăn uống thoải mái mà phải được kiểm soát theo các yêu cầu sau:

dinh dưỡng bệnh nhân chạy thân
Dinh dưỡng bệnh nhân chạy thân

Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân lọc máu

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thông thường bệnh nhân bị thiểu niệu vào những ngày không lọc máu nên kali máu dễ tăng. Do đó, những người này không nên ăn quá nhiều rau và hoa quả. Bên cạnh đó, muối Natri và nước không được thải ra ngoài gây tăng thể tích tuần hoàn dẫn đến phù và tăng huyết áp. Do đó, những bệnh nhân chạy thận cũng phải giảm lượng nước uống, giảm ăn mặn và mỳ chính. Những bệnh nhân suy thận mạn cũng dễ dàng bị thiếu máu làm tăng cung lượng tim dẫn đến suy tim. Khi tiến hành chạy thận nhân tạo, qua màng lọc thận nhân tạo thì bệnh nhân cũng mất một số đạm và một số yếu tố vi lượng. Thông thường, những bệnh nhân chạy thận mất khoảng 3-4g đạm/mỗi kỳ lọc, do vậy nếu cứ dùng chế độ giảm đạm như điều trị bảo tồn thì sự cân bằng nito âm tính sẽ gây suy dinh dưỡng, nhưng nếu nhiều đạm quá thì ure ở những ngày trước lọc tăng cao. Mọi người cần đảm bảo chế độ ăn phải đủ năng lượng, đủ đạm:

  • Đạm động vật từ 50% trở lên
  • Đủ vitamin và muối khoáng và tăng cường Ca
Hệ thống lọc máu dành cho bệnh nhân chạy thân
Hệ thống lọc máu dành cho bệnh nhân chạy thân

Những thực phẩm bệnh nhân chạy thận cần kiêng

Theo những giảng viên Y Dược – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thêm thì những thực phẩm giàu Na, Kali các bệnh nhân chạy thận nên hạn chế sử dụng:

  • Một số loại hoa quả có trên 300mg kali/100g như Chuối tiêu, mãng cầu xiêm, mít dai, quả bơ, Sầu riêng
  • Một số loại rau: cần tây, giá đậu tương, măng chua, rau đay, rau dền đỏ, rau ngót, rau khoai lang, rau mồng tơi, rau dền cơm. Những loại này đều có từ khoảng 300mg đến 600mg kali/100g
  • Thực phẩm khác: Cá chép, cá hồi, cá ngừ, cá nục, cá trích đều có lượng kali từ 350mg đến 520mg kali/100g.

Nhìn chung, những bệnh nhân lọc máu cần được chăm sóc đặc biệt và có chế độ ăn ít muối, đạm. Mọi người cần kiên cữ vì một cuộc sống khỏe nhé. Trên đây là hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lọc máu, thông tin mang tính chất tham khảo vì vậy chúng ta nên tham khảo ý kiến của Dược sĩ và Bác sĩ.