Tìm hiểu về vị thuốc Viễn chí từ thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn

Rate this post

Trong Y học cổ truyền vị thuốc Viễn chí là dược liệu khá quen thuộc, thường được các thầy thuốc YHCT sử dụng trong các bài thuốc trị chứng hồi hộp mất ngủ, tâm thận bất giao, động kinh…

Tìm hiểu về vị thuốc Viễn chí từ thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn
Tìm hiểu về vị thuốc Viễn chí từ thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn

Hãy cùng các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về công dụng thực sự của vị thuốc Viễn chí cũng như những bài thuốc chứa loại dược liệu này

Đôi nét về vị thuốc Viễn chí

Trong Y học hiện đại, Viễn chí là rễ hoặc vỏ rễ phơi khô của cây Viễn chí lá nhỏ (Polygala tenuifolia Willd) hoặc cây viễn chí Xêbêri (Polygala siribica L). Trong Viễn chí chứa nhiều nhựa, dầu béo, saponin triterpen và polygalitol.

Trong Y học cổ truyền, Viễn chí hay còn gọi là nam Viễn chí, tiểu thảo hay dây ruột gà. Là dược liệu có vị đắng cay, tính ôn; vào kinh phế, tâm và thận. Có tác dụng dưỡng tâm, an thần, tiêu ung thũng, khứ đàm khai khiếu. Viễn chí trị chứng hồi hộp mất ngủ, tâm thận bất giao, động kinh, đàm trở tâm khiếu, hóa đàm khái thấu, ung nhọt sưng.

Bài thuốc trị bệnh trong y học cổ truyền có dược liệu Viễn chí

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết Viễn chí có liều dùng từ 4 – 12g với nhiều phương thức dùng như sao, sắc, tẩm mật ong nướng, hoặc hãm nước uống. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh mà thầy thuốc YHCT chia sẻ đến bạn, cụ thể:

Trị sốt cao co giật ở trẻ em

Chuẩn bị: Viễn chí 8g, câu đằng 8g, sinh địa 8g, thiên trúc hoàng 8g. Cách dùng: Tất cả đem sắc uống.

Trị chứng rối loạn trí nhớ, hay quên lẫn, suy nhược thần kinh

Chuẩn bị: Viễn chí 20g, thạch xương bồ 20g, nhân sâm hoặc đẳng sâm 30g, phục linh 30g. Cách dùng: Tất cả sấy khô, tán bột làm hoàn hồ. Chia cho 5 – 7 ngày, ngày 1 – 2 lần uống.

Trị chứng hay quên, tâm huyết bất túc, mất ngủ, nằm mộng nhiều, hồi hộp

Chuẩn bị: Viễn chí 10g, đảng sâm 10g, phục linh 10g, mạch đông 10g, đương quy 10g, bạch thược 10g, đại táo 10g, sinh khương 10g, cam thảo 3g, quế tâm 3g. Cách dùng: Quế tâm tán bột để riêng, các vị thuốc còn lại đem sắc lấy nước, hòa bột quế vào uống.

Trị chứng ho có nhiều đờm, chữa viêm phế quản mạn tính

Chuẩn bị: Viễn chí 12g, cam thảo 4g, trần bì 4g. Cách dùng: Tất cả đem sắc uống.

Trị chứng ho có đờm

Chuân bị: Viễn chí 8g, cam thảo 6g, cát cánh 6g. Cách dùng: Tất cả đem sắc chia uống 3 lần trong ngày.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

Ngoài các bài thuốc trên, dược liệu Viễn chí còn được các thầy thuốc Y học cổ truyền khuyên dùng trong việc điều trị chứng mụn nhọt sưng do sưng vú hoặc đờm tắc đọng bằng cách sắc uống, bã đắp chỗ đau hay tác dụng trong việc giải độc do phụ tử, ô đầu. Hoặc cũng có thể sử dụng Viễn chí trong các món ăn để điều trị bệnh hiệu quả.

Mặc dù mang những tác dụng có lợi nhất định đối với sức khỏe, tuy nhiên chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo những người không có chứng thực hỏa hay những người âm hư dương vượng không nên dùng Viễn chí.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn