Nhiều thí sinh đã “tất tay” thay đổi NV lần cuối cùng

1 Bình chọn

Ngay say khi được điều chỉnh NV nhiều thí sinh đã mạnh dạn thay đổi NV lần cuối cùng với điểm thi thpt quốc gia của mình mong được chắc suất vào ĐH trong năm nay. 

Thí sinh tham gia tư vấn tuyển sinh vào các trường ĐH

Nhiều thí sinh đã “tất tay” thay đổi NV lần cuối cùng

Ngay trong ngày đầu tiên được thay đổi nguyện vọng, thí sinh Nguyễn Khắc Hoàng Vũ – nguyên HS lớp 12A5, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh đã điều chỉnh ngành đăng ký. Trước đó, Vũ chọn xét tuyển nguyện vọng 1 vào Khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Nhưng nay em quyết định thay đổi sang Khoa Công nghệ thông tin (Chất lượng cao – Ngoại ngữ Nhật) dù điểm trúng tuyển vào khoa này có thể cao hơn khoa cũ.

Nam sinh cho hay: “Em tìm hiểu thì được biết học khoa này có nhiều cơ hội để làm việc ở nước ngoài sau khi ra trường. Thời điểm đăng ký nguyện vọng ban đầu, do chưa tự tin về điểm số đạt được nên em chọn phương án an toàn vào Khoa Quản trị kinh doanh. Còn bây giờ biết điểm rồi nên em tự tin hơn để đăng ký vào khoa mình yêu thích”.

Hoàng Vũ cũng cho biết thêm, trong lớp em có khoảng 35/42 bạn dự kiến sẽ thay đổi nguyện vọng. Đây là điều bình thường vì trước khi thi, các bạn đều cân nhắc giữa nguyện vọng và năng lực của mình; trong đó, dựa vào điểm của các lần thi thử và điểm tổng kết trung bình môn học để quyết định xem sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành nào.

Trong khi đó, Đoàn Văn Kiên một thí sinh tự do lại thay đổi hoàn toàn nguyện vọng. Kiên vốn là học sinh Trường THPT Đô Lương 1, cách đây 3 năm từng thiếu điểm vào ĐH nên em đi nghĩa vụ công an. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, Kiên tiếp tục nuôi ước mơ ĐH và đăng ký thi THPT quốc gia với nguyên vọng duy nhất vào Khoa CNTT, Trường ĐH Vinh.

Tuy nhiên, với kết quả thi khá cao 26,8 điểm (khối D1), Kiên thay đổi nguyện vọng vào ngành Kinh tế đối ngoại – Trường Đại học Ngoại ngữ. “Em ước mơ vào ngành này từ lâu rồi, nhưng sau 3 năm gián đoạn đi nghĩa vụ công an, em không tự tin mình theo kịp kiến thức so với các bạn vừa học xong lớp 12. Lúc biết điểm em rất mừng và chờ đến ngày để được đổi nguyện vọng, vì năm ngoái khoa này chỉ lấy khoảng hơn 24 điểm” – Kiên chia sẻ.

Khác với nhiều bạn thay đổi nguyện vọng sau khi biết điểm, Nguyễn Ngọc Toản (Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh) lại bổ sung thêm khối xét tuyển. Cụ thể, trước đó, em đăng ký nguyện vọng 1 khối D1 (Toán – Văn – Anh) vào ngành Ngôn ngữ Anh – Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Sau khi biết điểm thi THPT quốc gia, em đăng ký thêm 1 nguyện vọng nữa, vào cùng khoa, cùng trường nhưng với tổ hợp môn D96 (Toán – Khoa học Xã hội – Tiếng Anh). “Khoa Ngôn ngữ Anh của trường xét tuyển 3 tổ hợp môn là D1, D78 và D96. Trong đó, tổ hợp môn D96 của em điểm cao hơn D1, nên em bổ sung thêm nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển”, Toản cho biết.

Theo thầy Phan Xuân Phàn – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật: Trong 2 ngày qua, có một số thí sinh đã đến trường để điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển ĐH. Qua tìm hiểu, các em đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng về sở thích cũng như năng lực của bản thân. Điểm thi chính thức là một căn cứ quan trọng để các em so sánh, đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Về phía nhà trường đã cắt cử các bộ phận trực, chuẩn bị máy tính kết nối mạng Internet để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh thay đổi nguyện vọng.

Thí sinh đến trường điều chỉnh NV năm 2019

Đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT cho biết đã có 44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. 

Cụ thể, trong 44.123 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, có 34.602 thí sinh điều chỉnh online, 9.521 thí sinh điều chỉnh bằng phiếu.

Bên cạnh đó, có 13 thí sinh điều chỉnh khu vực ưu tiên; 12 thí sinh điều chỉnh đối tượng ưu tiên.

Năm nay có 653.278 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học với tổng số nguyện vọng là 2.575.305 với tỷ lệ 3,9/1 thí sinh.

Các tổ hợp truyền thống như: khối D1, A, A1, C, B chiếm tới 90% nguyện vọng của thí sinh. Theo thống kê của Vụ Giáo dục ĐH, hiện nay, cơ sở đào tạo ĐH, CĐ, TC sử dụng điểm thi THPT quốc gia để tuyển sinh đang sử dụng khoảng 138 tổ hợp để xét tuyển. Như vậy khoảng 10% nguyện vọng đang sử dụng 133 tổ hợp còn lại.

Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Lưu ý thí sinh: phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT. Thời gian điều chỉnh từ 22/7 đến 17h ngày 29/7;

Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Thời gian điều chỉnh từ ngày 30/7 đến 17h ngày 31/7.

Lưu ý, riêng với các thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn