Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc lợi tiểu trong Phù

Rate this post

Nước rất quan trọng đối với sự sống và 70% cơ thể là nước nhưng khi nước trong cơ thể được tích trữ quá nhiều thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sinh lí. Lúc này, thuốc lợi tiểu được dùng để điều trị rối loạn nước và điện giải trong Phù.

Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc lợi tiểu trong Phù
Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc lợi tiểu trong Phù

Vì sao nên sử dụng thuốc lợi tiểu trong Phù?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, Phù do nguyên nhân nào cũng là hậu quả của tăng giữ Na+ nên thuốc thuốc lợi tiểu tăng thải Na+ đưa thành phần dịch ngoại bào(nồng độ ion) về mức bình thường.

Vai trò của các ion trong cơ thể

Hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể không thể diễn ra bình thường nếu không có mặt các ion. Chúng có vai trò giúp điện thế cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng, vì vậy khi nồng độ các ion trong cơ thể không đạt trạng thái cân bằng sẽ khiến sức đề kháng suy giảm tăng nguy cơ mắc các bệnh. Trong những ion trong cơ thể thì các ion Kali, Sắt, Canxi, Magie, Natri là quan trọng nhất.

Ion Natri trong cơ thể có vai trò cân bằng nước, điện giải tạo điện thế giúp dẫn truyền xung thần kinh – cơ. Kali có chủ yếu ở bên trong tế bào và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào. Ion K+ giúp thiết lập điện thế màng khi nghỉ và trong pha tái khử cực của điện thế hoạt động ở tổ chức thần kinh cơ, đồng thời duy trì thể tích dịch trong tế bào.

Đối với hệ thần kinh, Ion Canxi đóng vai trò thiết yếu trong quá trình dẫn truyền xung thần kinh. Nếu thiếu Canxi thì hoạt động dẫn truyền thần kinh sẽ bị trì trệ khiến hệ thần kinh bị suy giảm. Ion Magie có vai trò quan trọng trong hàng trăm phản ứng sinh hóa trong cơ thể

Nguyên tắc sử dụng thuốc lợi tiểu trong mỗi nguyên nhân gây Phù

Tùy vào từng trường hợp bệnh mà chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn có các nguyên tắc sử dụng thuốc lợi tiểu khác nhau, cụ thể:

Suy tim sung huyết

Loại bỏ muối bằng cách ăn kiêng muối và thuốc lợi tiểu là điều cơ bản để trị triệu chứng suy tim,đặc biệt khi có Phù . Nếu suy tim nhẹ có thể thử dùng Lợi tiểu Thiazid nhưng Lợi tiểu quai như Furosemid thường được dùng hơn. Dùng 2 LT này làm mất K+, nên bổ sung LT tiết kiệm K+ như ephereon, spirololacton là Phù hợp vì bảo vệ tim.

Tăng huyết áp

LT thiazid và ăn kiêng muối thường là đủ cho tất cả bệnh nhân tăng HA. LT quai cần cho tăng HA nặng, suy thận, xơ gan.

Xơ gan

Xơ gan và các bệnh về gan làm giảm sản xuất protein huyết tương và tăng áp suất tĩnh mạch cửa. Hai điều đó làm thoát dịch khỏi thành mạch vào khoang bụng, đó là cổ trướng , cổ trướng gây chán ăn, khó thở. Xơ gan còn làm giảm lọc cầu thận, giảm tưới máu thận gây phản xạ bù tiết aldosteron nên tăng giữ Na + và mất K+. Cách điều trị chủ yếu là hạn chế muối và sử dụng LT để giảm cổ trướng.

Đối với xơ gan thì không sử dụng LT quai vì thuốc này vì làm giảm bài tiết thuốc vào dịch ống thận nhưng đáp ứng tốt với LT kháng aldosteron.

Phù phổi

Nguyên nhân của Phù phổi là do suy thất trái, giảm thể tích nhát bóp làm tăng thể tích cuối kỳ tâm thu và tâm trương. Từ đó tăng áp suất cuối kỳ tâm trương tâm thất trái, tĩnh mạch phổi, mao mạch phổi nên dịch thoát vào khoảng kẽ phổi gây rối loạn trao đổi khí. Lựa chọn LT quai đường tiêm giảm nhanh thể tích máu . Tuy nhiên hãy thận trọng vì lợi tiêu quai làm giảm lượng lớn dịch cơ thể làm hạ kali huyết

Tăng áp suất nội sọ

Gây nhức đầu, ói mửa, Phù dĩa thị giác, ảnh hưởng sự sống gây tử vong. Khẩn trương làm giảm thể tích dịch cơ thể là biện pháp tốt nhất làm giảm áp suất hộp sọ đặc biệt khi bệnh này không do chấn thương.

Phù do hội chứng hư thận

Hư thận được đặc trưng bởi nồng độ protein trong nước tiểu hoặc Phù. Giảm protein huyết tương( do protein bị đào thải qua nước tiểu) làm giảm thể tích huyết tương dẫn đến giảm lưu lượng thận nên gây tiết aldosteron gây giữ nước , tăng natri huyết, kali huyết.

Suy thận mạn

Thường dùng LT quai, khi sử dụng cần cảnh giác với mất nước quá độ, nên uống thuốc từng đợt.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn
Suy thân cấp:

Manitol tiêm tĩnh mạch có thể được lựa chọn

Phù tiền kinh nguyêt hoặc Phù do thai nghén

Đối với Phù tiền kinh nguyệt đáp ứng tốt với Thiazid, phụ nữ thai nghén không nên dùng bất kỳ LT nào vì giảm tưới máu cho bào thai.

Trên đây là các nguyên tắc sử dụng thuốc lợi tiểu trong phì mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đề cập đến các bạn, qua bài viết này mong rằng các bạn có cách sử dụng thuốc hiệu quả và hợp lí nhất.

Tư vấn tuyển sinh!
Đăng ký trực tuyến
Zalo chat
Bản đồ hướng dẫn